สาระน่ารู้


โต๊ะรับประทานอาหาร เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในเรื่องของการทำความสะอาดนะคะ สิ่งแรกบนโต๊ะไม่ควรมีขยะ หรือวางของมากเกินไป โต๊ะอาหารควรสะอาดอยู่เสมอ โดยนำผ้าชุบน้ำเช็ดโต๊ะให้สะอาด กำจัดรอยต่าง ๆ ที่อยู่บนโต๊ะ หรือสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่ หลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง หรือใช้แปรงสีฟันขัดบริเวณที่กำจัดยาก โดยจุ่มน้ำแล้วขัดบริเวณที่มีคราบ หากเป็นโต๊ะไม้สามารถนำผ้าไปชุบกับสบู่ แล้วนำมาถูให้ทั่วบริเวณที่มีคราบ

ขอบคุณข้อมูล : home.kapook.com Credit ภาพ : rotmans.com


ท่านใดจัดโต๊ะดินเนอร์ทานอาหารใต้แสงเทียน เมื่อทานอาหารเสร็จ นอกจากจะต้องทำความสะอาดโต๊ะและจานอาหารแล้ว ก็มีอุปกรณ์สำคัญอย่างเชิงเทียนที่ต้องทำความสะอาดคราบเทียนไขด้วยใช่มั้ยละคะ วันนี้แอดมินมีวิธีง่ายๆ มาฝาก นั่นคือการนำเชิงเทียน ใส่ในช่องแช่แข็ง แล้วทิ้งไว้สักครู่ เมื่อเอาออกมาจะสามารถแกะหรือขูดคราบเทียนออกได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : jadbaansuai.lnwshop.com Credit ภาพ : potterybarn.com


อีกหนึ่งของการตกแต่งห้องนอนให้ดูดี มีสไตล์ คงไม่พ้นโคมไฟสวยๆ เก๋ๆ แต่โคมไฟจะมีฝุ่นมาเกาะเต็มไปหมดทำให้ดูเก่า หากนำผ้าเช็ดๆถูๆ คงจะเข้าไม่ถึงตามซอกที่เก็บฝุ่น จึงต้องมีตัวช่วยอย่างเครื่องเป่าผม เป่าลมไปตามซอกที่มีฝุ่นละอองจับ เมื่อเป่าแล้ว ให้เช็ดต่อด้วยผ้าชุบน้ำอีกครั้ง โคมไฟก็จะดูใหม่อยู่เสมอค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : jadbaansuai.lnwshop.com Credit ภาพ : jim-lawrence.co.uk


หากพูดถึงเรื่องผ้าม่านนั้น บางบ้านอาจจะนำส่งซักที่ร้าน แต่หากบ้านไหนอยากจะซักผ้าม่านด้วยตนเองนั้น ควรซักด้วยมือ ซึ่งก่อนซัก ควรปัดฝุ่นให้สะอาดเสียก่อน หลังจากนั้นเทน้ำยาซักผ้าลงบริเวณที่เปื้อน แล้วจุ่มลงในน้ำซักผ้าที่ผสมด้วยน้ำอุ่น เมื่อซักเสร็จ ยกขึ้น อย่าบิดผ้านะคะ ควรคลี่ผ้าและนำไปตากค่ะ เมื่อผ้าแห้งแล้ว เราจะได้ผ้าม่านที่ไม่ยับเหมือนซักเครื่องค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : jadbaansuai.lnwshop.com Credit ภาพ : jim-lawrence.co.uk


หลายๆบ้าน คงจะมีหมอนอิงสีสัน และลวดลายสวยงาม เพื่อตกแต่งห้องไม่ว่าจะในห้องรับแขก หรือห้องนอน แต่หมอนอิงนั้นเป็นแหล่งเก็บฝุ่นผงมากมาย วันนี้แอดมินจึงมีเคล็ดลับการทำความสะอาดฝุ่นผงจากหมอนอิงมาฝากกันค่ะ เริ่มจากนำเข้าเครื่องอบผ้า ตั้งอุณหภูมิต่ำๆ แล้วใส่ผ้าขนหนูชุบน้ำบิดพอหมาดใส่ลงไปด้วยเพื่อดูดฝุ่นผง แค่นี้ก็จะช่วยลดฝุ่นผงในหมองอิงได้แล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : jadbaansuai.lnwshop.com Credit ภาพ : potterybarn.com